lich su viet nam - lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Danh Nhân Lịch Sử Việt Nam

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

- Thăng Long Xưa Hà Nội Nay - Trần Nhu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29, 30

- Lời Kêu Gọi Chống Giặc Tàu - Khối 8406

- Nghĩ Về Phật Giáo Và dân Tộc - Thượng Tọa Thích Viên Định

- Vận Nước Ý Dân Nam Quốc Sơn Hà 1, 2, 3 - Trúc Lâm Nguyễn Việt Phúc Lộc

- Tính Chính Danh Của Đại Lễ Ngàn Năm - Nguyễn Phương Anh

- Ngàn Năm Thăng Long - Trần Văn Giang

- Tản Mạn Về Ngàn Năm Thăng Long - Mai Thanh Truyết

- Anh Không Về Đại Lễ - Lê Phú Khải

 

Đang xem báo lichsuvietnam - lichsuvietnam

Thời Sự Quốc Tế

Tăng Tốc QE$600 Tỷ Cứu Mỹ Hạ Tầu

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế
Geneva, 25.11.2010
Web: http://VietTUDAN.net

1, 2

Trong cuộc Họp riêng tại Seoul, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào chỉ than thở cho hậu quả Độc chiêu của Mỹ lên Kinh tế Tầu. Theo tiết lộ của Đài CNBC đêm 12.11.2010, ngày kết thúc cuộc Họp thương đỉnh, ông than với TT.Obama rằng Trung quốc không thể tăng Tỷ giá đồng Yuan theo hướng thúc đẩy tăng lên hiện giờ bởi vì việc tăng Tỷ giá đồng Yuan sẽ làm hỗn loạn Kinh tế Trung quốc:

=>     Giá hàng hóa lên cao và do đó những Đặt mua hàng Trung quốc bị giảm

=>     Đặt mua hàng giảm thì các Công ty thải thợ, thất nghiệp tăng tại Trung quốc

=>     Thêm vào đó, một số Công ty nước ngoài thấy không có lợi nữa và sẽ chuyển sản xuất sang các nước khác có lợi hơn

=>     Đồng Yuan tăng vọt Tỷ giá, thì tình trạng Lạm phát cũng tăng làm Dân chúng bất bình.

=>     Lạm phát tăng làm Dân chúng bất bình. Thất nghiệ tăng làm công nhân bất bình. Cả hai sẽ dẫn đến xáo trộn Xã hội và Chính trị

Hồ Cẩm Đào chỉ than cho hậu quả của Độc chiêu QE trên nước mình, mà không nghĩ rằng chính sách triền miên hạ Tỷ giá đồng Yuan đang gây hậu quả rất đau lòng cho Kinh tế Hoa kỳ hiện nay với  tình trạng Thất nghiệp lên tới 10% và với lo lắng tình trạng Tụt giá (Déflation) của những năm 1930.

Thực tình, tôi lo lắng TT.Obama mang nhiều tình cảm, với nhãn hiệu Nobel Hòa bình, có thể trở thành mủi lòng trước những than thở đau lòng của Hồ Cẩm Đào. Tôi ngầm mong TT.Obama không vì xung động tình cảm trước những than vãn của Hồ Cẩm Đào mà nhượng bộ. Hãy để cho GsTs Ben BERNANKE, gốc Do Thái, lạnh lùng cho Độc chiêu QE bẻ gẫy tính kiêu ngạo của Trung quốc cho đến cùng.

Hãy thương nước Mỹ trước đã, trước khi xung động tình cảm thương Trung quốc, kẻ  đã gian giảo lợi dụng Mỹ cho đến tình trạng ngày hôm nay.

Luật nhân quả đang hoành hành lên gian giảo kinh tế Trung quốc

Phải thương mình trước đã. Còn đứng trước đối phương cạnh tranh, nếu đối phương quỵ ngã sau khi đã gian giảo hại mình và nếu việc qụy ngã này không hại gì cho mình, thì để cho kẻ đã hại mình ngã quỵ chết luôn.

Chúng tôi đã viết nhiều những chi tiết về mục đích đạt tới và tầm ảnh hưởng của Độc chiêu QE2. Hôm nay, chúng tôi chỉ nói đến một số mục đích và những ảnh hưởng điển hình.

=>     Mục đích của Chiêu QE cho Hoa kỳ.

Giáo sư Tiến sĩ Ben BERNANKE được một số nhà Kinh tế cho cái tên là “Mr.Helicopter” bởi vì Giáo sư chủ trương rải tiền như Helicopter thả truyền đơn cho Dân chúng có tiền tiêu mà kích thích sản xuất.

*        Nhân tiền lên để mua Trái phiếu Ngân khố với chủ đích hạ Lãi suất dài hạn. Việc hạ Lãi suất này sẽ làm cho các Vốn đầu cơ dồn sang các nước khác để tìm Lợi nhuận cao. Chính việc hạ Lãi suất dài hạn này còn làm cho các nhà đầu tư đổ dồn vào những Cổ phiếu ngắn hạn khiến những Cổ phiếu này tăng giá. Theo con số Thống kê Hoa kỳ, thì Dân chúng Mỹ giữ số lượng USD.7’000 tỉ dành cho Cổ phiếu. Khi giá Cổ phiếu lên cao, thì Dân chúng thấy mình giầu hơn và tăng Mãi lực tiêu thụ tại Mỹ.

*        Làm cho Thị trường Tài chánh có dồi dào vốn để các Công ty dễ dàng vay tiền đầu tư. Đây là khía cạnh làm giảm thiểu Thất nghiệp tại Mỹ.

*        Rót những lượng tiền nhân lên từ $600 tỉ vào lưu hành làm giảm giá đồng Đo-la. Như vậy hàng Hoa kỳ dễ dàng xuất cảng hơn và do đó các Công ty tăng sản xuất và nhận thêm thợ làm giảm Thất nghiệp.

=>     Tầm ảnh hưởng của Độc chiêu QE lên các nước khác

Như trên chúng tôi đã nói, vấn đề chính yếu là cứu mình, còn tầm ảnh hưởng lên các nước khác, nhất là Trung quốc, thì để họ lo giải quyết những vấn đề của họ.

*        Khi nhân tiền lên từ $600 tỉ để mua Trái phiếu Ngân khố làm giảm Lãi suất dài hạn, thì những khối vốn đầu cơ chạy vòng vòng trên Thế giới bỏ Thị trường Hoa kỳ và dồn vào những nước có độ tăng trưởng mạnh như Trung quốc hoặc nhóm những nước bắt đầu phát triển để kiếm Lợi nhuận cao. Aûnh hưởng này đang xẩy ra:

“Stock Markets across Asia have been boosted by hot money inflows from European and American Investors “ (Financial Times 23.11.2010, page 26)  (Những Thị trường Chứng khoán khắp Á châu đã được phồng lên bằng việc chảy vào bằng tiền nóng do những nhà đầu tư Âu châu và Hoa kỳ).

Hậu quả của việc chảy vào này làm tăng Lạm phát. Cái hậu quả này đang làm cho Trung quốc nát cái đầu với những biện pháp cứu chữa tạm thời.  Lạm phát tăng vọt sẽ chuyển sang những xáo trộn Xã hội và Chính trị. Đối với Trung quốc, nếu Độc chiêu QE có thể làm cho Dân nghèo bạo loạn, thì đó cũng là việc làm phúc đức của Độc chiêu QE. Thay vì đòi hỏi Nhân quyền chỉ làm công việc kêu gọi suông, thì hãy làm cho Dân chúng bạo loạn lật đổ độc tài để dành lấy Dân chủ và thực hiện những quyền của con người đã bị độc tài cướp đoạt. Đây là việc thiện mà Độc chiêu QE phải tiếp tục đẩy mạnh làm sứ mạng của mình cho Dân nghèo bị bóc lột.

*        Khi đồng Đo-la hạ giá tràn vào, điều đó có nghĩa là làm cho tỷ giá đồng Yuan phải tăng đối với Đo-la. Đây là phương pháp bắt ép Trung quốc phải tăng tỷ giá đồng Yuan với hậu quả làm giảm xuất cảng. Như vậy Cán Cân Mậu dịch Hoa kỳ đối với Trung quốc cũng giảm thua lỗ. Không cần phải khuyên Trung quốc nữa, mà cứ tiếp tục tăng cường chưởng lực cho Độc chiêu QE. Cứ làm mà không cần nói nữa. TT.Obama đã cảnh cáo về việc Trung quốc và các nước Á châu lợi dụng Mãi lực Dân Hoa kỳ mà làm giầu riêng cho mình. Dùng Độc chiêu QE mà chặn đứng tính ích kỷ này của Trung quốc.

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế
Geneva, 25.11.2010
Web: http://VietTUDAN.net

1, 2

Kính Mời Quý Độc Giả Ủng Hộ Trang Lịch Sử Việt Nam Chân Thành Cảm Tạ