lich su viet nam - lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Danh Nhân Lịch Sử Việt Nam

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

- Thăng Long Xưa Hà Nội Nay - Trần Nhu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29, 30

- Lời Kêu Gọi Chống Giặc Tàu - Khối 8406

- Nghĩ Về Phật Giáo Và dân Tộc - Thượng Tọa Thích Viên Định

- Vận Nước Ý Dân Nam Quốc Sơn Hà 1, 2, 3 - Trúc Lâm Nguyễn Việt Phúc Lộc

- Tính Chính Danh Của Đại Lễ Ngàn Năm - Nguyễn Phương Anh

- Ngàn Năm Thăng Long - Trần Văn Giang

- Tản Mạn Về Ngàn Năm Thăng Long - Mai Thanh Truyết

- Anh Không Về Đại Lễ - Lê Phú Khải

 

Đang xem báo lichsuvietnam - lichsuvietnam

Thời Sự Quốc Tế

Tăng Tốc QE$600 Tỷ Cứu Mỹ Hạ Tầu

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế
Geneva, 25.11.2010
Web: http://VietTUDAN.net

1, 2

Khi FED xuất chưởng QE2 $600 ngày 03.11.2010, thì giới Tài chánh chuyên môn của Bắc Kinh thấy sợ hãi liền vì họ biết từ lâu cái quyền lực nhân tiền của FED bằng tăng tốc độ quay tiền (Accélération de la vitesse de rotation de la monnaie). Nói đến FED, họ coi như những ông thần ảo thuật nhân tiền. Trong gần 20 năm làm việc với Tập đoàn Tài chánh Mỹ có Trụ sở tại Zurich, PAPADAKIS INVESTMENT WORLD Co.Inc., tôi đã có dịp nhìn thấy những Chứng nhận Vốn ngân hàng (Bank Proofs of Funds) từng tiền tỉ phát hành bởi Ngân Hàng Trung quốc (Bank of China) gửi qua Tập đoàn để nhờ liên hệ với FED mà nhân tiền. Giới Tài chánh chuyên môn từ Bắc Kinh, Hồng Kông biết cái quyền lực nhân tiền của FED như ảo thuật. Với $600 tỉ, FED có thể nhân lên gấp hai, gấp ba… vân vân… tùy nhu cầu phải hành động.

Trung quốc chỉ nhằm lợi dụng mãi lực của dân Mỹ để làm giầu cho riêng mình

Khi mới đắc cử, TT.Obama sang Trung quốc và đã tuyên bố nịnh Tầu như trên Thế giới chỉ có hai đối tác chính là Mỹ và Tầu để hướng dẫn cân bằng phát triển Kinh tế Thế giới. Nhưng trong chuyến đi Á châu mới đây, sau khi đảng Dân chủ mất nhiều ghế và chính Ông bị công kích về việc thụt lùi của Hoa kỳ về Kinh tế, TT.Obama đã không có quyền nói ngoại giao mơn trớn Trung quốc nữa, mà đã thẳng thừng công kích các nước Á đông, nhất là Trung quốc đã lợi dụng Mãi lực của Dân Mỹ mà làm giầu cho mình. Ông tuyên bố tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 Seoul và Hội Nghị APEC Nhật:

“Không quốc gia nào nên chỉ dựa tăng trưởng vào việc xuất khẩu hàng sang Mỹ.

Các nước có thặng dư lớn phải có các bước đi nhằm thúc đẩy nhu cầu nội địa. Điều này rõ ràng là ám chỉ tới Trung Quốc.

Không nước nào nên cho rằng con đường dẫn tới thịnh vượng của họ chỉ dựa vào việc xuất khẩu hàng sang Mỹ.

Nhìn về phát triển, không nước nào nên cho rằng con đường tới thịnh vượng của họ chỉ dựa vào việc xuất khẩu hàng sang Mỹ.

Cạnh tranh lành mạnh không cần phải gây ra rạn nứt giữa các quốc gia.”

Câu nói chót này ám chỉ Trung quốc đã cho tiền của mình bám xà nẹo lấy Đo-la và sử dụng gian giảo Tỷ giá đồng Yuan thấp đối với Đo-la để làm cạnh tranh bất chính cho xuất cảng.

Nếu nhìn lại phát triển Kinh tế Nhật, Đài Loan, Nam Hàng, thì các nước này đã nhờ Mãi lực lớn của Thị trường Hoa kỳ mà làm giầu. Ngày nay trong những chục năm trường, Trung quốc làm việc cho xuất cảng sang Mỹ chính yếu, lại thêm gian giảo sử dụng tỷ giá đồng Yuan thấp để cạnh tranh.

TT.Obama không phải là nhà Kinh tế, chuyên viên Marketing, nhưng những cố vấn của ông đã yêu cầu ông phải nói ra sự thật. Lời nói của Ford còn đó: “Tôi trả lương cao cho Thợ để họ mua xe hơi tôi sản xuất“ nghĩa là phải cộng tác tạo mãi lực cho chính khác hàng của mình. Sau Thế Chiến thứ II, Âu châu kiệt quệ, chính Hoa kỳ phải bỏ ra $173 tỉ để tái thiết Âu châu, làm cho Mãi lực Âu châu cao lên, thì Mỹ mới có thể bán hàng sang Âu châu được.

Trung quốc chỉ nhằm khai thác Mãi lực dân Mỹ cho đến kiệt quệ, trong khi đó lại không tạo mãi lực cho chính dân của mình để Mỹ có thể xuất cảng hàng sang bán ở Trung quốc.

Nếu chủ trương Kinh tế Trung quốc chỉ nhằm ích kỷ hại người, thì những hậu quả sẽ xẩy đến cho chính Kinh tế Trung quốc. Thực vậy nếu làm Kinh tế mà chỉ lo vơ vét, làm cho khách hàng trở thành nghèo kiết xác, thì Trung quốc sẽ bán hàng cho ai. Kinh tế Hoa kỳ đang bị đe dọa bởi tụt giá (Déflation) vì thiếu Mãi lực tiêu thụ. Thất nghiệp gần tới 10%, dân không có lương, thì tất nhiên không có mãi lực như trước. Chính Trung quốc phải lãnh nhận hậu quả này vì Kinh tế Trung quốc lệ thuộc vào hai Thị trường lớn là Hoa kỳ và Liên Âu. Mỹ và các nước Liên Âu nợ nần, thất nghiệp tăng.

Hệ luận của tình trạng này là phải ra Độc chiêu để cứu mình và hạ tính ích kỷ gian giảo của Trung quốc.

FED phải đi tới cùng của Độc chiêu QE

Trước khi đi tham dự cuộc Họp thượng đỉnh G20 Séoul, theo CNN, New York Times, Hồ Cẩm Đào đã được các chuyên viên Tài chánh Bắc Kinh nói cho biết ảnh hưởng của Độc chiêu QE2:

“Các chuyên gia có tiếng tại Trung Quốc vừa cho biết việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định tung 600 tỉ USD mua lại trái phiếu chính phủ Mỹ là một đòn độc với Trung Quốc.

Việc FED tung 600 tỉ USD mua lại trái phiếu được cho là một đòn độc với Trung Quốc.

Các chuyên gia có tiếng tại Trung Quốc đã nhận định rằng hành động trên sớm muộn sẽ khiến cho Trung Quốc vấp phải nhiều vấn đề nan giải.

Trước tiên, tỉ giá đồng nhân dân tệ (NDT) có khả năng tăng vượt tầm kiểm soát của Trung Quốc. Xu thế NDT tiếp tục tăng giá là khó có thể đảo ngược. NDT tăng giá là cản trở rất lớn đối với xuất khẩu của nước này.

Quyết định của FED cũng khiến cho việc thực thi các chính sách kinh tế vĩ mô của Trung Quốc đang đứng trước nhiều thách thức to lớn.”

Như chúng tôi đã nhận xét về cuộc Họp thượng đỉnh G20, đó là cuộc họp G2 giữa Mỹ và Tầu. Các nước khác không thể công kích Mỹ để làm cho Mỹ căng thẳng mà quyết định đi đến Che Chở Mậu dịch (Protectionnisme). Trung quốc cũng hiểu như vậy và tỏ thái độ như nhận lỗi của mình. Trong cuộc Họp riêng giữa TT.Obama và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Trung quốc không còn giọng hống hách như Thủ tướng Ông Gia Bảo đã bất lịch sự đối với TT.Obama như trong cuộc Họp về Hâm Nóng Bầu khí tại Thụy Điển, bằng cách không thèm đến cuộc họp riêng do TT.Obama mời.

1, 2

Kính Mời Quý Độc Giả Ủng Hộ Trang Lịch Sử Việt Nam Chân Thành Cảm Tạ