lich su viet nam - lịch sử việt nam

Trang Chính

Blog Cá Nhân: Blog Anh Ba Sàm; Blog Cầu Nhật Tân; Blog Cu Làng Cát; Blog Dân Làm Báo;Blog Dân Oan Bùi-Hằng; Blog Giang-Nam Lãng-Tử; Blog Lê-Hiền-Đức; Blog Lê-Nguyên-Hồng; Blog Lê-Quốc-Quân; Blog Mai-Xuân-Dũng; Blog Người Buôn Gió; Blog Phạm-Hoàng-Tùng; Blog Phạm-Viết-Đào)

Danh Nhân Lịch Sử Việt Nam

Death By China:

Điện Ảnh, Nghệ Thuật, Văn Hóa

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Lịch Sử Cuộc Chiến Đấu Của Tộc Việt

Lịch Sử Cuộc Chiến Đấu Của Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa

Lịch Sử Việt Nam Cộng Hòa (1946-2015...)

Quân Sử Việt Nam

Thiên Tài Quân Sự Việt Nam

Thần Việt Điện Tân U Linh Việt Điện 2010

Thời Sự Quốc Tế  

Tóm Tắt Lịch Sử Việt Nam

- Lịch Sử Việt Nam Phần 1 từ khởi đầu đến năm 1955

- Lịch Sử Việt Nam Phần 2 từ 1955 đến 1973

- Lịch Sử Việt Nam Phần 3 từ 1973 đến 2015

Trang Cá Nhân

Trang Thơ Văn nguyễn-duy-ân; Trang Thơ Văn Đặng-Quang-Chính; Trang Thơ Văn Trần-trung-Chính; Trang Thơ Văn Trần-Văn-Giang; Trang Thơ Văn Lu-Hà; Trang Thơ Văn Dạ-Lệ-Huỳnh; Trang Thơ Văn Quê-Hương; Trang Thơ Kita Kha; Trang Thơ Văn Mặc-Khách; Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi; Trang Thơ Văn Điệp-Mỹ-Linh; Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc; Trang Thơ Văn Bình-Minh; Trang Thơ Văn Nguyễn-Nhơn; Trang Thơ Văn Bút Xuân Trần-Đình-Ngọc; Trang Thơ Văn Nguyễn-Thái-Sơn; Trang Thơ Văn Nguyễn-Văn-Tín; Trang Thơ Văn Nguyễn-Thu-Trâm 8406;Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu; Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái; Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước; Trang Thơ Văn Thanh-Sơn; Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm; Trang Thơ Văn Minh-Vân; Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân; Trang Thơ Văn Đặng-Huy-Văn;

 

Đang xem báo quân sự quốc phòng việt nam - lichsuvietnam

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Thư Viện Lịch-Sử Việt-Nam Cộng-Hòa (1946-2015...)

Thư Viện Quân Sự Quốc Phòng Việt Nam Cộng Hòa 

tem thư việt nam cộng hòa

***

Suy Niệm Tiết Tháo Của Lãnh Tụ Việt Nam Cộng Hòa

danh nhân lịch sử việt nam trần văn hương

Cố Tổng Thống VNCH Trần-văn-Hương

Giáo Già

Ngày 30 tháng 1 năm 2012

H,

Vào lúc 9 giờ sáng ngày Chúa Nhựt, 29.1.2012, nhằm ngày mùng 7 Tết năm Nhâm Thìn, tại sân cờ của Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ, số 2290 đường Tully Road, San Jose, CA 91222, đã diễn ra buổi Chào cờ đầu năm rất trọng thể, dưới sự tham dự của hơn 200 quan khách và đồng bào, có sự góp mặt của một số khách danh dự và đồng bào đến từ các nơi xa như Sacramento, Elk Grove, San Francisco, Stockton, Milpitas, Oakland, Santa Clara, Newark, Hayward, Fremont... Hai bài Quốc ca Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa được các em thiếu ni thuộc thế hệ thứ ba ở hải ngoại đồng ca theo hai lá đại kỳ được kéo lên. Sau đó pháo mừng Xuân cũng được châm đốt nổ vang cùng sự phụ họa của đoàn lân do các em thanh thiếu niên phụ trách.

Tiếp theo sau lễ Chào cờ, mọi người được mời vào hội trường để dự lễ Tưởng niệm Cố Tổng thống Trần Văn Hương, vị Tổng thống hợp Hiến sau cùng của Việt Nam Cộng Hòa, trước ngày Cộng sản Bắc Việt tràn vào Sài Gòn hoàn tất cuộc xâm lăng Miền Nam Việt Nam, sáng ngày 30.4.1975. Buổi lễ Tưởng niệm được khai mạc bằng nghi lễ rước di ảnh Cố Tổng thống Trần Văn Hương do các cựu sinh viên Sĩ quan Thủ Ðức trang nghiêm rước lên an vị trên bàn thờ Tổ Quốc[xem hình].

Phát biểu trong buổi lễ, cô Tiến sĩ Vật lý tân khoa của Ðại học danh tiếng Stanford Lê Thị Mỹ Phương, một thành viên trẻ của Liên Ðoàn Cử Tri NgườiViệt Bắc California, nói:

“Hai mươi năm trước, khi cháu cùng ba mẹ và anh chị đến định cư tại Hoa Kỳ, mọi thành viên trong gia đình đều phải cố gắng hội nhập vào đời sống mới trong khoảng thời gian ngắn nhất. Riêng bản thân cháu thì cảm thấy thật hạnh phúc vì có cơ hội học được rất nhiều điều mới lạ và bổ ích so với những gì cháu bị nhồi sọ dưới mái trường Xã Hội Chủ Nghĩa. Sau khi tìm hiểu lịch sử cận đại của dân tộc qua lăng kính của thế giới tự do, cháu mới giật mình hiểu ra rằng sự thật hoàn toàn trái ngược. Trong lễ tượng niêm cố Tổng thống Ngô Ðình Diệm, anh Kỹ sư Bùi Sơn đã cho rằng đức tính liêm khiết, đạo đức, và sẵn sàng hy sinh để bảo vệ quyền tự chủ dân tộc của cố Tổng thống Ngô Ðình Diệm là một tấm gương cho những nhà lãnh đạo trẻ trong tương lai noi theo. Cháu hoàn toàn đồng ý với anh Sơn. Không những thế, Người việt Quốc gia chúng ta rất may mắn có được những vị lãnh đạo khả kính khác như Tổng thống Trần Văn Hương và Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu. Cho dù tập đoàn cộng sản Việt Nam có ra sức bôi nhọ đời tư cũng như tinh thần yêu nước của các cấp lãnh đạo Việt Nam Cộng Hòa, lớp trẻ chúng cháu luôn tin rằng các vị ấy đáng kính, đáng quý hơn Hồ Chí Minh, Lê Duẫn, Trường Chinh, Phạm Văn Ðồng, Nông Ðức Mạnh, Nguyễn Tấn Dũng đến ngàn lần... [xem hình Tiến sĩ Mỹ Phương đang niệm hương trước bàn thờ Tổ Quốc an vị di ảnh cố Tổng thống Hương]

Người xưa có câu “Vô Tri Bất Mộ”, nếu không có những dịp tưởng niệm các cố Tổng Thống của hai nền Cộng Hòa, thế hệ trẻ chúng cháu sẽ khó mà có cơ hội để tự tìm hiểu học hỏi cũng như phát huy tinh thần yêu nước và lập trường Quốc Gia chân chính của các Ngài. Tuy nhiên cháu cũng rất tự hào khi thấy rằng những gương yêu nước đó không chỉ dừng ở thế hệ của các Ngài, mà đã đang và sẽ tiếp tục được phát huy trong nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam. Trong những ngày Tháng Giêng này, chúng ta không thể không nhắc đến tinh thần yêu nước, kiên cường phục vụ quê hương dân tộc của anh hùng Trần Văn Bá, người đã về nước hoạt động và bị nhà cầm quyền Cộng sản kết án tử hình năm 1985, lúc anh chưa đầy 40 tuổi. Ngày hôm nay, với họa ngoại xâm Trung Quốc cận kề, chúng ta hãnh diện có biết bao nhiêu thế hệ thanh niên trong nước đã đứng lên, nói tiếng nói yêu nước bất chấp chế độ Cộng sản Việt Nam bán nước làm tay sai cho Tàu Cộng, đàn áp bắt bớ bỏ tù họ. Ðiển hình như trường hợp Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, Luật sư Lê Thị Công Nhân, Luật sư Lê Chí Quang, Cô Phạm Thanh Nghiên, Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, v.. v... cũng như những bạn trẻ đang hoạt đông lặng lẽ trong nhóm Tuổi Trẻ Yêu Nước. Tưởng chúng ta cũng nên nhắc đến trường họp gần đây nhất là Nhạc sỹ Việt Khang, tác giả những bản nhạc yêu nước chống giăc Tàu và bọn tay sai Cộng sản Việt Nam, đã bị bắt vào những ngày cuối cùng của năm 2011”.

Dịp này Tiến sĩ Mỹ Phương cũng nói với các bạn trẻ rằng:

“Hy vọng các bạn tham dự buổi lễ tương niệm cố Tổng thống Trần Văn Hương hôm nay, cũng như Mỹ Phương, sẽ học hỏi được nhiều điều về cuộc đời và nhân cách của cụ. Mỗi chúng ta hãy học theo tấm gương liêm khiết, đạo đức, và tinh thần bất khuất một đời phục vụ quê hương vì dân, vì nước của cố Tổng thống. Nguyện xin hương linh Tổng thống phù trợ cho quê hương Việt Nam, cho giới trẻ Việt Nam biết dấn thân nối gót cha anh quang phục quê hương, ngõ hầu sớm mang lại tự do dân chủ thực sự cho non 90 triệu người dân trong nước, và tranh đấu cho sự vẹn toàn lãnh thổ của quê hương Việt Nam yêu dấu”.

Ðược biết buổi lễ được phối hợp tổ chức bởi “3 Thế Hệ Cùng Một Tấm Lòng” thuộc Liên Ðoàn Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt Bắc California, gồm quý vị thuộc thế hệ lão thành, đủ mọi thành phần, gồm quý Luật sư Ðỗ Doãn Quế, Bác sĩ Trần Quyền, Luật sư Ngô Văn Tiệp...; thành phần trung niên đã thành danh ở hải ngoại như Bác sĩ Nha khoa Hồ Vũ, Dược sĩ Lưu Phương, Kỹ sư Bùi Sơn, Tiến sĩ Vật lý Lê Thị Mỹ Phương...; các em thiếu nhi thuộc các trường Trung, Tiểu học...

Ngoài ra, còn có sự hưởng ứng của đủ mọi thành phần như với các ông Trần Kiêm Thiều, cựu Luật sư Dân biểu Việt Nam Cộng Hòa Trần Minh Nhựt hướng dẫn phái đoàn Hội Cao Niên Diên Hồng Oakland...; cô Cao Thị Tình của tổ chức Lương Tâm Công Giáo, Luật sư Lê Duy San cựu sinh viên Chu Văn An...; phóng viên Mỹ Lợi của Diễn đàn Việt Vùng Vịnh và đài truyền hình SBTN, Chủ nhiệm Huỳnh Lương Thiện của báo Mõ San Francisco, Oakland, Chủ nhiệm Nguyễn Vạn Bình và cô Mã Phương Liễu của báo Ý Dân..., cô Minh Huyên của đài truyền hình địa phương...; Kỹ sư Nguyễn Minh Huy của tổ chức Thanh niên Sinh viên Cờ Vàng...

Ðược mời phát biểu về các bài học quý giá học được từ cố Tổng thống Trần Văn Hương, Giáo sư Trần Minh Xuân đã ứng khẫu nói, mà một phần nội dung được viết lại như sau:

“...Tôi có cơ may được tiếp xúc với cố Tổng thống Trần Văn Hương, nhưng không được gần gũi nhiều, nên những điều quý giá tôi học hỏi được nơi Cụ chắc không bằng một số vị có cơ may khác. Dầu vậy, các bài học tôi học được cũng là những bài học để đời đủ cho 12 năm trước, năm 2000, tôi viết thành tác phẩm, cho in thành cuốn Bài học các Thầy Trần Văn Hương, Nguyễn Văn Bông, Nguyễn Ngọc Huy. Sách được tái bản năm 2005, đến nay cũng đã tuyệt bản.

Hôm nay, trong khuôn khổ một buổi nói chuyện ngắn tôi xin nhắc lại một vài bài học rất đáng được quan tâm về tiết tháo của một bực thầy khi dấn thân phục vụ quốc gia dân tộc, ngay từ khi Cụ vào bưng lãnh đạo đoàn quân kháng chiến địa phương chống thực dân Pháp. Trong thời gian kháng chiến, nhận rõ mặt thật gian manh lừa đảo của Cộng sản, chúng đã thẳng tay tiêu diệt các thành phần quốc gia yêu nước không theo chúng, Cụ liền về thành sinh sống như một công nhân bình thường ở nhà thuốc Tây Kim Quan.

Ðến khi được Thủ tướng Ngô Ðình Diệm mời làm Ðô trưởng Sài Gòn, năm 1955, Cụ nhận lời. Tình hình Sài Gòn cũng như toàn Miền Nam Việt Nam phát triển nhanh chóng. Thủ tướng Ngô Ðình Diệm trở thành Tổng thống đầu tiên của Việt Nam Cộng Hòa và xã hội Miền Nam cũng theo đó mà phát triển nhanh hơn nữa.

Nhưng, đến năm 1960, Tổng thống Ngô Ðình Diệm lãnh đạo chánh phủ lại theo con đường càng lúc càng hướng về chỗ độc tài, gây nhiều tệ hại, khiến Việt cộng núp dưới chiêu bài Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam Việt Nam có cơ hội khai thác và bành trướng các hoạt động khủng bố, phá hoại và lôi cuốn các thành phần bất mãn chế độ bỏ hàng ngũ quốc gia vô bưng theo chúng, bên cạnh một số người bất mãn chánh quyền bị Việt cộng lợi dụng làm công cụ tuyên truyền cho chúng, ngay trong hàng ngũ quốc gia, Cụ đã khẳng khái cùng 17 nhơn sĩ trí thức khác, trong đó có Cụ Trần Văn Văn, thân phụ của anh hùng Trần Văn Bá vừa được Tiến sỹ Mỹ Phương nhắc lại trong bài phát biểu nêu trên, ngày 26-4-1960, ký tên chung trên bản ‘Tuyên ngôn Caravelle’ cảnh giác Tổng thống Diệm về những tệ hại trên khắp các bình diện chánh trị, an ninh, hành chánh, quân sự, kinh tế, xã hội...

Bản Tuyên ngôn chẳng những không làm nên tiếng kèn báo động giúp Tổng thống và Chánh phủ thức tỉnh mà lại trở thành chiếc xe chở tù đưa tất cả 18 người ký tên trên đó vào nhà giam, trong đó có Cụ Trần Văn Hương. Trong tù Cụ đã an nhiên tự tại làm thơ, trong đó có câu được nhiều người thích thú là “Ngồi buồn gãi háng, dái lăn tăn”... Từ đó, tình thế càng lúc càng nguy ngập hơn.

Ðến cuối năm 1963, ngày 1 tháng 11, Chánh phủ Ngô Ðình Diệm bị lật đổ, đất nước bị đẩy mau vào những cơn biến loạn nối tiếp nhau không ngừng nghỉ, tạo thêm thuận tiện cho Cộng sản Bắc Việt đẩy mạnh đà xâm lăng Miền Nam qua chiêu bài Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam Việt Nam.

Ðến năm 1964, trong cơn xáo trộn khắp mọi mặt, hỗn loạn diễn ra hầu như hằng ngày ở Thủ đô Sài Gòn, Cụ Hương lại được mời làm Ðô Trưởng Sài Gòn lần thứ hai để đương đầu với mọi biến động; và sau đó Cụ được Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu mời làm Thủ Tướng, giữa lúc tình hình chánh trị vô cùng căng thẳng, sự xáo trộn đang đi lần tới chỗ hầu như bất trị, không chỉ riêng ở Thủ đô Sài Gòn, mà còn ở nhiều địa phương khác, đặc biệt là miền Trung...

Ðến năm 1965, Ðại Tướng Nguyễn Khánh làm chuyện ‘chỉnh lý,’ ra bản ‘Hiến chương Vũng Tàu,’ giải tán Quốc Hội, truất quyền Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu, Cụ Hương không chấp nhận chuyện ngang ngược có thể gây thêm xáo trộn quốc gia đang cần được ổn định, nên Cụ cương quyết không trao Chánh phủ cho Ðại Tướng Nguyễn Khánh. Do đó, Cụ bị bắt quản thúc tại Vũng Tàu.

Năm 1967, cùng với Cụ Mai Thọ Truyền, Cụ lập liên danh ứng cử Tổng thống, đối đầu với liên danh của hai Tướng Nguyễn Văn Thiệu và Nguyễn Cao Kỳ. Những người có trách nhiệm ít nhiều trong việc tổ chức cuộc bầu cử lúc đó hẳn biết rõ những thủ thuật mờ ám nào đã được sử dụng cho liên danh của hai vị Tướng lãnh nêu trên thắng cử, mặc dầu liên danh của hai Cụ HươngốTruyền thắng ở hầu hết các thành phố lớn và dẫn đầu ở Ðô thành Sài Gòn - Chợ Lớn.

Năm 1968, sau cuộc tổng công kích đẵm máu Tết Mậu Thân của Việt cộng vào Sài Gòn và các thành phố lớn, tình hình chánh trị, quân sự, kinh tế ở Miền Nam suy sụp trầm trọng đến độ hiểm nguy, Cụ Hương lại bị đưa ra đầu sóng, ngọn gió. Cụ hy sinh Danh Dự, nhận lời Tổng thống Thiệu ra làm Thủ tướng lần thứ hai. Lần nầy, sau một năm chấp chánh, Cụ ổn định được tình thế.

Hai năm sau, năm 1970, cụ đứng chung liên danh với Cụ Nguyễn Văn Huyền, đắc cử vào Thượng Nghị Viện.

Năm sau, 1971, thêm một lần nữa, vì nhu cầu ổn định của tình hình, trước những đe dọa của một số thế lực chánh trị khiến rối loạn có nhiều nguy cơ xảy ra, từ hàng ngủ quốc gia đến hiểm họa xâm lăng thô bạo ngày càng gia tăng cường độ của Cộng sản Bắc Việt, Cụ lại một lần nữa hy sinh Danh Dự cho Tổ Quốc, chịu ứng cử Phó Tổng Thống chung liên danh ứng cử Tổng thống của Tướng Nguyễn Văn Thiệu.

Ðiều này đã được Cụ ngậm ngùi giải thích với phái đoàn Tổng hội Giáo giới Việt Nam tân nhiệm, về ý nghĩa ba chữ “Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm” trên chiếc mũ của người sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Cụ đã khẳng khái cho biết mặc dầu có một số không nhỏ người thân cận không đồng ý Cụ phải hy sinh Danh Dự thêm một lần nữa trước người từng là đối thủ chánh trị của mình là Tướng Nguyễn Văn Thiệu, họ lên tiếng trách móc và tìm cách ngăn cản, nhưng Cụ cương quyết đặt Tổ Quốc trên Danh Dự, đặt sự ổn định và an toàn của Quốc gia trên Danh Dự cá nhơn, khi nhận lời ứng cử chung liên danh với Tướng Thiệu.

Ðắc cử, làm Phó Tổng thống, Cụ được đẩy lên đầu ngọn sóng chống ‘tham nhũng,’ Cụ được Tổng thống giao cho trách nhiệm mà ai cũng ngán là ‘bài trừ tham nhũng.’

Trong trách vụ nặng nề của mình, Cụ đã đối đầu với muôn ngàn khó khăn, vì nhìn đâu cũng thấy tham nhũng, từ trên xuống dưới, từ bên tả sang bên hửu, từ trước mặt đến sau lưng, và... từ một số người thân cận với Tổng thống Thiệu và một số khác bám sát bên cạnh Cụ mang danh nghĩa ‘người thân cận!’ Không nơi nào không có tham nhũng, khiến Cụ phải thẳng thắn thốt lên một câu nói ‘để đời’ là “diệt hết tham nhũng thì còn ai để làm việc.”

Nhiều người cho rằng qua câu nói đó Cụ thành thật thú nhận rằng Cụ đã bất lực và đang bất lực. Cụ bất lực trước ‘quốc nạn tham nhũng,’ thứ bất lực chung của mọi người có trách nhiệm hàng đầu trong các cơ quan công quyền lúc bấy giờ.

Có thể đã có không ít người trong số này tìm cách châm biếm câu nói của Cụ, rêu rao rằng Cụ bất lực, để mong Cụ bực mình cho dẹp bỏ chuyện chống tham nhũng, cho họ được tha hồ tham nhũng, bất kể tham nhũng đang là một quốc nạn, nó đang khiến đất nước lâm nguy, vì quốc gia đang trên đà suy sụp trầm trọng do từ tội tham nhũng của họ và đồng bọn.

Với tôi, câu nói được coi như ‘để đời’ của Cụ cho thấy cách ‘chống’ tham nhũng của Cụ không phải là ‘diệt chết những kẻ tham nhũng,’ vì ‘giết hết rồi còn ai để làm việc.’ Nỗ lực ‘chống’ tham nhũng của Cụ chủ yếu nằm ở chỗ tìm cách ‘cải hóa’ tham nhũng, tùy hoàn cảnh và điều kiện khả hữu “biến kẻ tham nhũng thành người hiền lương”, từ thượng từng lãnh đạo quốc gia đến người quân nhơn công chức ở cấp thấp nhứt. Bởi, đã có lần tôi nghe Cụ tâm sự “Không phải cứ mỗi lần [xin lỗi quý vị cho tôi được lập lại chữ nói có phần khiếm nhã] đạp cứt là mỗi lần chặt chưn thì còn chưn đâu để đi nữa. Phải rửa sạch rồi đi tiếp. Ðối đế lắm, thịt xương bị thúi mới chặt bỏ. Họ làm bậy mình phải dạy cho họ đừng làm bậy nữa. Chừng nào dạy không được, chừng đó mới trừng trị”.

Ðến ngày 21 tháng 4 năm 1975, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu từ chức, Cụ trở thành Tổng thống dân cử giữa tình thế vô cùng hỗn loạn và bi đát. Cụ không còn bị đẩy ra trước đầu cơn gió ác nghiệt, không còn bị đẩy lên trên đầu ngọn sóng hung bạo, như bao nhiêu lần khác trước đây nữa, mà giữa cơn sóng gió hãi hùng, Cụ bị trao cho tay lái con thuyền ngập nước không còn người chèo.

Cụ đã can đảm đón nhận nó, và cũng đã can đảm cương quyết từ chối mọi áp lực bàn giao Chánh quyền bừa bãi, ra ngoài Ðịnh chế Quốc gia, ra ngoài qui định của Hiến Pháp và Luật pháp Quốc gia, để cuối cùng kết thúc cuộc đời của một chánh khách bất khuất, kết thúc sinh mạng của chính mình, và kết thúc cả sinh mạng của Quốc gia, bằng cú đập tay giận dữ, bằng những giọt lệ... già thảm thiết, bằng giọng nói nghẹn ngào hiện thành lời trối bi thương giữa Quốc Hội lưỡng viện:

“Nếu ý trời muốn cho nước Việt Nam này không còn nữa thì thôi, chúng ta sẽ cùng nhau với nước Việt Nam này mà chết... chớ không thể chấp nhận đầu hàng được.”

Ðến 8 giờ ngày 29 tháng 4 năm 1975, theo quyết định của Quốc Hội lưỡng viện, mà Luật sư Trần Minh Nhựt, cựu Dân biểu Việt Nam Cộng Hòa có mặt nơi đây là nhân chứng sống, Cụ trao quyền Tổng thống cho Ðại tướng Dương Văn Minh, một Tổng thống không được dân bầu, để ông nầy đầu hàng Cộng sản Bắc Việt, vào sáng ngày hôm sau, 30 tháng 4 năm 1975...

Trong suốt cuộc đời phục vụ đất nước, hầu như lúc nào Cụ cũng đứng hàng đầu lãnh đạo quốc gia, từ hai lần là Ðô trưởng đến hai lần làm Thủ tướng rồiợ Phó Tổng thống và Tổng thống. Có người nói Cụ chẳng làm được gì gọi là thành công, hay nói tệ hơn nữa là thất bại. Nhưng tôi không nghĩ vậy. Tôi thấy trong từng giai đoạn phục vụ, lúc nào Cụ cũng thành công, từ vị thế Ðô trưởng đầu tiên cho tới vị thế Tổng thống sau cùng; rồi cũng thành công trong tư thế làm người dân bình thường trong thời đại “đồ đểu” Xã hội Chủ nghĩa; ít nhứt Cụ cũng thành công trong việc để lại cho hậu thế những bài học để đời.

Nếu lịch sử khó đem thành bại để luận anh hùng, thì ai dám đem thành bại để luận về con người Cụ:

  • Luận về “Kẻ sĩ già” hiên ngang bước vào tù sau khi cùng 17 kẻ sĩ khác ký tên chung trong bản “Tuyên ngôn Caravelle” cảnh giác Tổng thống Ngô Ðình Diệm về thảm nạn độc tài;
  • Luận về người ‘Lính già’ mang tước hiệu ‘Hạ sĩ danh dự’ của binh chủng Nhảy Dù thiện chiến, hiên ngang trước mọi áp lực ngoại bang;
  • Luận về Cụ ‘Giáo già’ đầy khí tiết, hiện thân của một sĩ phu ‘đi giữa nhiều lằn đạn;’
  • Luận về vị ‘Nhơn sĩ già’ hai lần làm ‘Ðô trưởng,’ từng đạp xe đạp đi làm trước mọi thách đố của thời cuộc;
  • Luận về Người ‘Chánh khách già’ hai lần làm ‘Thủ tướng,’ có lần không bàn giao chánh quyền cho kẻ gây rối đất nước, thách đố áp lực bắt bớ và lưu đày quản thúc;
  • Luận về Người ‘Tổng thống già’ không chịu đầu hàng cường địch, từ chối mọi cám dỗ của cuộc sống tự do an nhàn nơi xứ lạ, từ chối lời mời xuất ngoại với bất cứ lý do nào, để ở lại chung chia cùng dân quân Miền Nam Việt Nam sự tủi nhục và nghèo đói dưới gông cùm Cộng sản; và sau cùng chịu chết cùng đồng bào ngay trong lòng đất nước thân yêu; và sau cùng
  • Luận về người “con dân Việt Nam già” cương quyết từ chối quyền “công dân Xã hội Chủ nghĩa” do kẻ thù đề nghị ban cấp, để được mãi mãi làm con dân Việt Nam trước áp lực của cường quyền gian ác độc đảng độc tài.

Giờ đây, trong khuôn khổ của một bài nói chuyện ngắn, tôi xin được đúc kết 3 bài học hiếm hoi tôi đã học được nơi Cụ:

  1. Bài học thứ nhứt là giáo dục kẻ lầm lỗi cho họ trở thành lương thiện, qua hình ảnh cụ thể là “Không phải cứ mỗi lần đạp cứt là mỗi lần chặt chưn; khiến không còn chưn để đi”.
  2. Bài học thứ hai là trong tất cả mọi hoàn cảnh, cho dầu bi đát đến tận cùng, cho dầu bị áp lực nặng nề đến đâu, cũng phải thượng tôn Hiến Pháp và Luật Pháp quốc gia.
  3. Bài học thứ ba là hy sinh Danh Dự cho Tổ Quốc. Nên nhớ, không ai không biết Cụ là người trọng Danh Dự; Cụ đã bao nhiêu lần từ chối lời đề nghị của các Ðại sứ Mỹ, Pháp, Úc để họ can thiệp cho Cụ rời nước, bất chấp mọi hiểm nguy khi Cộng sản Bắc Việt tràn vào thành phố, bất chấp mọi cơ cực trong cuộc sống dưới sự cai trị của “Chuyên chính Vô sản”. Trong những ngày cuối của cuộc đời, Cụ cũng đã bảo vệ Danh Dự của mình bằng cương quyết từ chối cái gọi là “đặc ân” làm người “công dân Xã hội Chủ nghĩa” cho riêng mình, mà đòi hỏi tất cả mọi người tù bị giam trong các trại giam gọi là “cải tạo”, những người từng đặt dưới quyền lãnh đạo của Cụ, phải được trả tự do, phải được trả “quyền công dân” trước, rồi sau đó mới tới phiên Cụ. Với Cụ, trong các trường hợp này Danh Dự phải đứng dưới Tổ Quốc, Danh Dự là Danh Dự của người Quốc gia Việt Nam. Chuyện bảo vệ Danh Dự của Cụ cũng được thực hiện khi Cụ qua đời; cụ thể là khi chết người tài xế thân cận của Cụ cương quyết không để Cụ nằm trong chiếc “quan tài quốc doanh”, người tài xế trung thành này không chấp nhận để Cụ bị mai táng trong chiếc “quan tài quốc doanh”, mà cương quyết đi mua một quan tài tầm thường giá rẻ để mai táng Cụ. Nhưng, khi Quốc gia đòi hỏi, Cụ sẵn sàng hy sinh Danh Dự cho Tổ Quốc Việt Nam, Cụ sẵn sàng ép mình nhận lời làm Thủ tướng theo yêu cầu của đối thủ chánh trị của mình trong cuộc bầu cử Tổng thống trước đó là Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu để góp tay ổn định tình hình đang rối ren lúc bấy giờ; một lần khác nữa là Cụ cũng đã ép mình đứng chung liên danh ứng cử Tổng Thống với Tướng Nguyễn Văn Thiệu, cũng là một đối thủ chánh trị, để các thế lực chánh trị phức tạp không thể khai thác tình hình đang có cơ nguy chia rẽ trầm trọng trong hàng ngũ những người Quốc gia chống Cộng, cho dầu đó là Danh Dự của một chánh khách liêm khiết và tiết tháo, chưa một lần cong lưng khuất phục trước bất cứ một thế lực hung bạo nào. Ðây là bài học vô cùng quý giá cho những con dân Việt Nam đang đấu tranh giải thể Cộng sản độc đảng độc tài, đấu tranh Dân chủ hóa Việt Nam. Vì cho tới nay trong cuộc đấu tranh chống Cộng, đấu tranh Dân chủ hóa Việt Nam, có không ít người đặt Danh Dự trên Tổ Quốc; đó là chưa kể lắm khi họ đồng hóa Tự Ái với Danh Dự; trong khi đấu tranh, họ không muốn ai xúc phạm tới mình; trái lại lắm khi họ còn xúc phạm tới người khác; gây trở ngại cho cuộc đấu tranh chung. Có một câu chuyện mang tính “tiếu lâm đen” tôi đã có dịp kể rồi, nay xin một lần nữa kể lại hầu quý vị. Xin nói rõ đây là chuyện giả tưởng... Ðó là “Khi Cộng sản Việt Nam đã chuyển hóa và muốn bàn giao chánh quyền cho người Quốc gia Việt Nam ở hải ngoại; trên chuyến bay từ ngoại quốc về nước tiếp nhận chánh quyền, khi máy bay đáp xuống phi trường, người bên dưới sân bay chờ hoài không thấy phái đoàn từ trên máy bay bước xuống, sốt ruột họ cho đại diện lên máy bay để tìm hiểu nguyên nhân thì được người chiêu đãi viên trên máy bay cho biết ‘khi máy bay vừa vào không phận Việt Nam các người trong phái đoàn đã lớn tiếng cãi nhau, đánh nhau không nương tay, khiến họ bị thương trầm trọng, đang nằm la liệt trên sàn máy bay, không ngồi dậy nổi’.” Trở lại bài học Thầy Hương, xin hỏi: Bao giờ mọi người mới chịu học thuộc bài học hy sinh Danh Dự cho Tổ Quốc? Bao giờ? Bao giờ? Trước khi mời quý vị trả lời câu hỏi này, tôi xin bày tỏ chút lạc quan đứng trước thực cảnh “Ba thế hệ chung một tấm lòng tưởng niệm Cố Tổng thống Trần Văn Hương”của Liên Ðoàn Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt hôm nay; tôi có phần lạc quan vì trong suốt thời gian mấy năm qua Liên Ðoàn đã cắn răng ẩn nhẫn chịu đựng nhiều oan ức, hy sinh Tự Ái và Danh Dự của mình trước đại cuộc, sát cánh bên nhau, vững lòng bước tới, để đạt được thành quả khích lệ trước mắt mà quý vị đang trông thấy...

Hẹn con thư sau

Giáo Già

Kính Mời Quý Độc Giả Ủng-Hộ Trang Nhà Quân-sự Quốc-Phòng Việt-Nam. Chân Thành Cảm Tạ 

 

 

 

Flag Counter