lich su viet nam - lịch sử việt nam

Trang Chính

Bí Mật Hội Nghị Thành Đô Tứ Xuyên Trung Cộng 1990: 

- Tiến trình đàm phán bí mật Hội Nghị Thành Đô 1990 - Kỳ 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13 (Huỳnh Tâm); Hồ Chí Minh, một gián điệp hoàn hảo Kỳ 6-6 (Huỳnh-Tâm) 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7

Giặc Hán Đốt Phá Nhà Nam (Huỳnh-Tâm) 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16

Blog Cá Nhân: Blog Anh Ba Sàm; Blog Cầu Nhật Tân; Blog Cu Làng Cát; Blog Dân Làm Báo;Blog Dân Oan Bùi-Hằng; Blog Giang-Nam Lãng-Tử; Blog Lê-Hiền-Đức; Blog Lê-Nguyên-Hồng; Blog Lê-Quốc-Quân; Blog Mai-Xuân-Dũng; Blog Người Buôn Gió; Blog Phạm-Hoàng-Tùng; Blog Phạm-Viết-Đào)

Danh Nhân Lịch Sử Việt Nam

Death By China:

Điện Ảnh, Nghệ Thuật, Văn Hóa

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Lịch Sử Cuộc Chiến Đấu Của Tộc Việt

Lịch Sử Cuộc Chiến Đấu Của Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa

Lịch Sử Việt Nam Cộng Hòa (1946-2015...)

Quân Sử Việt Nam

Southeast Asia Sea

Thiên Tài Quân Sự Việt Nam

Thần Việt Điện Tân U Linh Việt Điện 2010

Thời Sự Quốc Tế  

Tóm Tắt Lịch Sử Việt Nam

- Lịch Sử Việt Nam Phần 1 từ khởi đầu đến năm 1955

- Lịch Sử Việt Nam Phần 2 từ 1955 đến 1973

- Lịch Sử Việt Nam Phần 3 từ 1973 đến 2015

Trang Cá Nhân

Trang Thơ Văn nguyễn-duy-ân; Trang Thơ Văn Ông Bút; Trang Thơ Văn Đặng-Quang-Chính; Trang Thơ Văn Trần-trung-Chính; Trang Thơ Văn Trần-Văn-Giang; Trang Thơ Văn Lu-Hà; Trang Thơ Văn Dạ-Lệ-Huỳnh; Trang Thơ Văn Quê-Hương; Trang Thơ Kita Kha; Trang Thơ Văn Mặc-Khách; Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi; Trang Thơ Văn Điệp-Mỹ-Linh; Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc; Trang Thơ Văn Bình-Minh; Trang Thơ Văn Nguyễn-Nhơn; Trang Thơ Văn Bút Xuân Trần-Đình-Ngọc; Trang Thơ Văn Nguyễn-Thái-Sơn; Trang Thơ Văn Nguyễn-Văn-Tín; Trang Thơ Văn Nguyễn-Thu-Trâm 8406;Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu; Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái; Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước; Trang Thơ Văn Thanh-Sơn; Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm; Trang Thơ Văn Minh-Vân; Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân; Trang Thơ Văn Đặng-Huy-Văn;

 

Đang xem báo quân sự quốc phòng việt nam - lichsuvietnam

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asia Sea be long to the Républic of Vietnam

Thư Viện Quân Sự Quốc Phòng Việt Nam Cộng Hòa 

cờ việt nam bay, quốc kỳ việt nam tung bay phất phới

southeast asia sea, biển đông việt nam, south china sea, biển nam trung hoa

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

***

Lịch Sử Hơn Sáu Chục Năm Tái Diễn

1, 2, 3, 4

Ngân Hà

"Giàu tham việc, thất nghiệp tham ăn" đó là câu tục ngữ của người Việt Nam ta.

Đúng vậy, người càng giàu thì lại càng có nhiều việc phải làm và vì có nhiều việc thì họ bận rộn, làm đêm làm ngày cho xong. Và xong việc này thì lại phải bắt tay vào việc khác nên họ thành ra tham công tiếc việc, nhất là ở những miền quê Bắc Việt. Chúng tôi nghe kể lại rằng ở quê tôi, những người nghèo, chỉ mong đến ngày mùa để được mướn đi cày, đi cấy, đi nhổ cỏ, tát nước, gặt lúa. Vì có làm mới có ăn nên được ai mượn họ mừng lắm. Mượn gì làm nấy, họ không quản ngại điều vất vả nắng mưa... Ngày thường, họ hay tìm đến những nhà giàu, xin làm những việc như chăn trâu, xay lúa, phụ nấu nướng, dọn dẹp... nhiều khi chỉ mong được mượn để có hai bữa cơm no. Ngày nào không ai mượn thì họ đành nằm kềnh ở nhà ngủ cho lại sức, hoặc túm tụm lại với nhau ăn bắp nướng, khoai luộc, hát hò cho vui, hay rủ nhau ra đồng bắt cua, bắt ốc.

Nhưng người giàu thì bốn mùa bận rộn, vì càng giàu thì càng lắm việc. Mùa nào việc nấy, ngày mùa thì nào là trông nom điều động thợ cấy, thợ gặt, nào lo cho nấu nướng từng miếng cơm miếng nước để mang ra ruộng cho thợ ăn trưa. Gặt xong, lo đem lúa về, đập lúa, phơi lúa, cất lúa hoặc tìm người bán lúa. Họ thức khuya dạy sớm, làm lụng cả ngày. Cuối ngày, thợ xong việc, về nhà nghỉ nhưng những người chủ ruộng thì chưa nghỉ được mà còn phải kiểm soát, đốc thúc người giúp việc chuẩn bị cho ngày mai. Tất cả mọi thứ cần thiết phải được đầy đủ, sẵn sàng để cùng theo thợ ra ruộng sớm. Những nơi đất tốt, một năm có hai mùa lúa thì sau một mùa, nghỉ chẳng mấy ngày họ lại lo tìm thợ vỡ đất gieo hạt cho mùa lúa mới.

Những ngày không có việc đồng áng thì họ lại lo mướn người trồng rau dưa, muối cà, muối dưa để có thêm những món ăn cho ngày cấy gặt.

Tháng Chạp, gần Tết, họ gọi người tát ao bắt cá, gói bánh chưng, mổ heo, làm giò chả, nấu cỗ... ấy là chưa kể đến những khi có chuyện cưới xin giỗ chạp. Tất cả những việc đó, họ rất cần có người giúp đỡ. Nhiều khi người giúp việc làm eo, họ phải chiều người lấy việc.

Thế rồi, một buổi tự nhiên có rất nhiều thanh niên thiếu nữ trẻ, khoẻ mạnh từ đâu đến, vận động và tập hợp trai gái trong làng và các làng bên cạnh lại, họ gọi nhau đi "sinh hoạt" thật là vui vẻ nhộn nhịp. Sinh hoạt xong, một số nhút nhát còn ngại ngần nhưng số đông thì tỏ vẻ hứng khởi với hướng đi và cuộc sống mới họ vừa nghe được. Hình như họ rất vui vì sau những buổi sinh hoạt, họ cảm thấy họ quan trọng hẳn ra. Cán bộ giải thích cho họ là việc họ làm trước mặt là một công cuộc vô cùng vĩ đại, là san bằng ngăn cách giữa giai cấp giàu và nghèo. Công tác này rất ích lợi cho mọi tầng lớp nhân dân và nhất là giai cấp nông dân như họ. Một chân trời mới hiện ra với những chiếc cầu vồng ngũ sắc có họ đang bay bổng trên đó và họ miệt mài ngắm nghía trầm trồ. Họ được bảo rằng những công tác quan trọng ấy chỉ có những người quan trọng như họ mới được giao phó. Sau khi hoàn thành, họ sẽ không còn là những anh chị nông dân quần nâu áo vải suốt đời lam lũ sau rặng tre không ai biết đến nữa, mà họ sẽ là những chiến sĩ tiên phong, những người khai phóng cho đời sống văn minh mới. Dù đang say với mộng đẹp tương lai, họ lại được cán bộ bảo rằng họ phải thật kín đáo, không nói cho ai biết mục đích hoặc đúng ra, họ cũng chẳng đủ hiểu biết mạch lạc để giải thích cho ai hiểu rằng san bằng giai cấp giữa giàu nghèo nghĩa là gì. Nhưng họ lại biết làm đúng chỉ thị của cán bộ là chia nhau ra thành từng tổ ba người, đến từng nhà khá giả để "tiếp cận" với dân, "sống cho dân" và "vì dân" bằng cách tình nguyện làm giúp dân bất cứ việc gì, kể cả những việc mùa màng nặng nhọc.

Những ngày mùa, điền chủ mướn người trả lương đôi khi còn thiếu thợ, nay tự nhiên có những thanh niên thanh nữ khoẻ mạnh tình nguyện làm giúp thì mừng hết cỡ. Hơn nữa, đám thanh niên này làm việc rất hăng say, không kéo dài việc. Họ lại vui vẻ, vừa làm vừa hát và pha trò cứ vui như tết. Khi trả tiền, họ chẳng những không lấy mà còn lễ phép thưa với chủ nhà rằng:

- Thưa mẹ, sá gì đâu, chúng con trai trẻ mà. Làm giúp mẹ thế chúng con vui lắm, mẹ cho ăn là đủ rồi. Từ nay, chúng con luôn có mặt, mẹ cần gì cứ bảo một tiếng, chúng con làm ngay. Miễn là sau này chúng con cần gì cho kháng chiến thì mong bố mẹ chẳng hẹp lòng.

Những "bố" những "mẹ" chưa bao giờ biết kháng chiến là gì, nghe lạ hoắc nhưng khi nghe "con" nói thế thì vì quí vì tin nên cứ gật.

Ở thôn quê hồi đó, những nhà phú nông, có cả mấy trăm mẫu ruộng, lúc nào cũng cần người, nên khi có đám "con" ở đâu tình nguyện đến giúp việc như thế thì mừng vui đã hẳn, nhưng những gia đình trung nông, nhà nào có chừng vài chục mẫu ruộng mà bỗng nhiên được "con" đến giúp đỡ thì lại vô cùng vui thích, vì vừa bớt được phần tiền công, vừa được thêm "con" cho vui cửa vui nhà. Vì thế, "ông bố" " bà mẹ" nào cũng thích, cũng vui, cũng hể hả lo nấu canh nướng cá hậu hĩ ngon lành để cho "các con" ăn no mà làm việc. Người dân quê Việt Nam vốn hiền lành chất phác, dễ tin người nên chẳng bao lâu, tình thân thiết nảy sinh, những người "bố", người "Mẹ" coi những đứa "con" như ruột thịt, tin cẩn và thương mến.

Thế rồi không lâu, trai tráng trong làng một số lớn theo nhau ra đi biền biệt. Những người "con " mà họ đã thương mến tin tưởng đó chỉ thỉnh thoảng mới về thăm bố mẹ và thường về vào buổi tối. Những cuộc viếng thăm chớp nhoáng vội vàng nhưng trước khi đi, thế nào họ cũng "khuyến khích" bố mẹ nên đóng góp cho kháng chiến như thóc gạo tiền bạc hay bất cứ cái gì mà kháng chiến cần. Riết rồi bố mẹ sợ những cuộc thăm viếng của các con, bởi các con cần cái gì thì dù muốn hay không bố mẹ cũng phải vui vẻ mà "ủng hộ" Không ủng hộ là không sẵn sàng góp công góp của với cách mạng, là chưa quán triệt đời sống mới, chưa có tinh thần yêu nước. Bố mẹ có thể nhịn nhưng các chiến sĩ thì phải ăn thì mới làm cách mạng được. Thế là bố mẹ chỉ có quyền được đóng góp mà không có quyền từ chối. Đồng thời, những vụ ám sát sảy ra, nhiều ông bố đang đêm bị dẫn đi. Sáng ra thấy đầu bêu trên cọc hoặc nằm chết cạnh bờ ao làm mọi người hoang mang, sợ hãi.

1, 2, 3, 4

 

Kính Mời Quý Độc Giả Ủng-Hộ Trang Nhà Quân-sự Quốc-Phòng Việt-Nam. Chân Thành Cảm Tạ 

 

 

 

Flag Counter