lich su viet nam - lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Danh Nhân Lịch Sử Việt Nam

Điện Ảnh, Nghệ Thuật, Văn Hóa

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Lịch Sử Cuộc Chiến Đấu Của Tộc Việt

Lịch Sử Cuộc Chiến Đấu Của Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa

Lịch Sử Việt Nam 50 Năm (1963-2013)

Lịch Sử Việt Nam Cộng Hòa (1946-2013)

Quân Sử Việt Nam

Thiên Tài Quân Sự Việt Nam

Thần Việt Điện 2010

Thời Sự Quốc Tế  

Tóm Tắt Lịch Sử Việt Nam

- Lịch Sử Việt Nam Phần 1 từ khởi đầu đến năm 1955

- Lịch Sử Việt Nam Phần 2 từ 1955 đến 1973

- Lịch Sử Việt Nam Phần 3 từ 1973 đến 2012

Blog Cá Nhân:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Death By China:

Trang Cá Nhân

Trang Thơ Văn nguyễn-duy-ân:

Trang Thơ Văn Ông Bút:

Trang Thơ Văn Đặng-Quang-Chính:

Trang Thơ Văn Minh-Di:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Quang-Duy:

Trang Thơ Văn Lưu-Nguyễn-Đạt :

Trang Thơ Văn Trần-Văn-Giang:

Trang Thơ Văn Lu-Hà:

Trang Thơ Văn Lê-Anh-Hùng:

Trang Thơ Văn Dạ-Lệ-Huỳnh:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Kita Kha:

Trang Thơ Văn Mặc-Khách:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Điệp-Mỹ-Linh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Thơ Văn Bình-Minh:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Nhơn:

Trang Thơ Văn Bút Xuân Trần-Đình-Ngọc:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thái-Sơn:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Văn-Tín:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thu-Trâm 8406:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Đặng-Huy-Văn:

 

Đang xem báo quân sự quốc phòng việt nam - lichsuvietnam

 

Thời Sự Quốc Tế

Cái nhìn huyền hoặc về tiềm lực Trung Quốc

1, 2

Lưu Vũ

Giới thiệu của người dịch:

Có nhiều cách nhìn và đánh giá khác nhau về Trung Quốc. DCVOnline đã cố gắng đưa đến bạn đọc nhiều bài viết của các nhà báo, các nhà xã hội và chuyên môn nghiên cứu về Trung Quốc, như Maria Kurczowska (nhật báo Ba Lan G.W.), Milton Friedman nhà kinh tế hàng đầu của thế giới, đặc biệt bài Con Rồng bị ợ chua của Marek Ostrowski, Adam Szostkiewicz (tuần báo Ba Lan Polityka), đăng 2 kỳ ngày 20/11/2005 và ngày 23/11/2005.

Các câu hỏi của bài dưới đây do Maciej Kuzmicz, phóng viên Ba Lan nêu ra và ông Guy Sorman trả lời, sẽ cho chúng ta thêm cách nhìn khái quát về một Trung Quốc với bề mặt và thực chất ra sao. Từ những nhận định của Guy Sorman ta thấy có những liên hệ gần như đúng hoàn toàn với Việt Nam, dù ở tầm thấp hơn, vì Việt Nam là nước nhỏ và chỉ là một phiên bản không hoàn chỉnh từ mô hình Trung Quốc.

Guy Sorman 

Ông Guy Sorman, năm nay 42 tuổi, là nhà văn, nhà báo danh tiếng của Pháp, giáo sư kinh tế và chính trị học. Ông đã làm việc và giảng dạy tại: à l'Institut d'études politiques de Paris de 1970 à 2000, Université de Pékin, à l'Université Belgrano de Buenos Aires, à l'Université catholique de Taegu en Corée, à l'Université pontificale de Santiago du Chili, à l'Institut Hoover, à l'Université Stanford, Californie.
 Guy Sorman là cây viết quen thuộc của của "Le Figaro", "Wall Street Journal", "Chosun Ilbo" (Korea), "L'Economiste" (Maroc), "La Nacion" (Argentina), "O Estado" (Brazil). Sách của ông đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ trên thế giới như: La Révolution conservatrice américaine, Fayard, 1983; La Solution libérale, Fayard, 1984; L'Etat minimum, Albin Michel, 1985; L'Amérique dans les têtes, fascinations et aversions, Hachette Littérature, 1986; La nouvelle richesse des nations, Fayard, 1987; Sortir du socialisme, Fayard, 1990; En attendant les Barbares, Fayard, 1992; Le Capital, suite et fins, Fayard, 1994; La nouvelle solution libérale, Fayard, 1998; Le Génie de l'Inde, Fayard, 2000; Le progrès et ses ennemis, Fayard 2001; Les enfants de Rifaa, musulmans et modernes, Fayard, 2002; Made in USA (2005) v.v.

Bài phỏng vấn này đăng trên nhật báo Ba Lan Gazeta Wyborcza ngày 07/07/2006

Maciej Kuzmicz: Năm "Con Gà" sẽ chứng minh rằng Trung Quốc không phải là một siêu tiềm lực. Thậm chí không phải là một tiềm lực lớn. Thật khó tin khi nói như thế, trong lúc mà tăng trưởng kinh tế diễn ra trong một nước có chỉ số cao hơn 9 phần trăm suốt hơn một thập niên qua.

Đất nước Trung Quốc bao la hùng vĩ và một nông thôn "giàu có".

Guy Sorman: Khó tin bởi vì tự chúng ta xác định Trung Quốc là một cường quốc, hoàn toàn mới mẻ về địa-chính trị trên bản đồ. Thế nhưng Trung Quốc không hề mới trên bản đồ và cũng không lớn như chúng ta thích tưởng tượng.

Những con số mà chúng ta được nhồi nhét hàng ngày về sự tăng trưởng không phản ánh đúng sự thật. Nếu ta nhìn Trung Quốc, nơi có một tỷ người sống ở nông thôn thì chỉ số tăng trường ở đấy bằng zero, thì thử hỏi cường quốc ở đâu? Sự phát triển ở đâu?

Maciej Kuzmicz: Tại các thành phố trên vùng duyên hải Trung Quốc: Szanghai, Shenzhen. Ở đó sự phát triển nhìn thấy qua từng bước đi.

Guy Sorman: Thế với phần còn lại của đất nước? Nơi đây chẳng một ai đầu tư, hơn thế, vì không có quyền tư hữu đất đai – nên không ai có lý do để thay đổi, đầu tư. Nơi đây, Trung Quốc chẳng khác gì châu Phi (Africa).

Mức tăng trưởng tập trung vào các nhà máy, nơi họ làm việc cho nhu cầu của thị trường thế giới. Đây là một hình thức phát triển rất đơn giản: xây dựng các nhà máy sản xuất rẻ cho nhu cầu của thị trường thế giới. Các khu vực sản xuất này này nằm trong sự kiểm soát – bởi vì người muốn làm việc có đến khoảng 1 tỷ. Chẳng có công đoàn lao động, cũng không có các tổ chức xã hội độc lập. Chúng ta có thể sản xuất rẻ. Mô thức này rất dễ thực thi và đạt được mục đích. Trung Quốc mà là tiềm lực lớn? Đây là chuyện hoang tưởng.

Maciej Kuzmicz: Thế thì việc hàng chục ngàn công ty đã đến đó đầu tư - trong đó cả những tập đoàn khổng lồ như General Motor, Yahoo, các ngân hàng – họ nhầm lẫn chăng về vị thế và viễn cảnh của Trung Quốc? Chúng ta tự lừa dối mình?

Guy Sorman: Không hẳn như vậy. Chúng ta hãy nhìn xem đồng tiền nào đã giúp cho phép mầu kinh tế và sự phát triển đạt được như vậy. Chính là tiền của các nhà đầu tư và ngân hàng phương Tây.

Thật là ngộ nghĩnh: chính phương Tây chi tiền cho sự xuất hiện một nền kinh tế mạnh và hoàn toàn mới. Nhưng người Trung Quốc biết rất rõ, cơ cấu kinh tế khác thường của đất nước họ giờ này ra sao. Cổ đông các công ty phương Tây đòi: chúng ta hãy đầu tư vào Trung Quốc! Nhưng thực tình giờ này ít có ai kiếm được lợi nhuận cao tại Trung Quốc. Đất nước này chỉ là niềm hứa hẹn vĩ đại. Tất nhiên, hứa hẹn không tiền lệ.

Maciej Kuzmicz: Các công ty Trung Quốc không còn chỉ sản xuất, họ cũng thiết kế và phát triển công nghệ. Đây không chỉ là xuất khẩu thuần túy mà còn là sự phát triển của các phát minh công nghệ riêng. Phải chăng nhìn Trung Quốc qua lăng kính của sản xuất quần áo và giày dép là quá giản lược?

Guy Sorman: Sự giản lược là sự xác định đưa ra bởi các nhà đầu tư: một lúc nào đấy Trung Quốc nhất định sẽ có tiềm lực rất lớn, có thị trường giàu có. Sự thực là các trường đại học Trung Quốc hàng năm cho ra đời 100 ngàn kỹ sư. Sự thực là Trung Quốc đang đầu tư vào công nghệ, nhưng những hoạt động này hiện nay mới chỉ là hứa hẹn. Các kỹ sư có thể - nhưng không buộc phải – tham dự vào mức tăng của phát minh, sáng chế. Đầu tư công nghệ không mang lại tức thì các sản phẩm hiện đại. Đạt được đến đó cần có thời gian và kinh nghiệm. Tôi bi quan với phát minh, sáng chế của Trung Quốc.

Maciej Kuzmicz: Tại sao? Rõ ràng là Trung Nam Hải đang đi tới một bước mới của sự phát triển, tức là hiện đại hoá các nhà máy của mình. Cũng giống như trường hợp của Nhật Bản hay Nam Triều Tiên (South Korea), hiện nay là những quốc gia sáng chế.

Guy Sorman: Nhưng ở Trung Quốc điều này không nhất thiết xảy ra. Nhật Bản và Nam Triều Tiên thực chất đã xây dựng tiềm lực bằng cách copy và sản xuất rẻ cho nhu cầu của phương Tây. Nhưng ở đây, một sự tương đồng như thế đối với Trung Quốc kết thúc. Nhật Bản và Nam Triều Tiên sau một thời gian đã phải hiện đại hoá nền kinh tế của mình, không phải vì các nhà kinh tế muốn vậy. Lao động rẻ của họ đến thời điểm nào đó không còn nữa. Ở Trung Quốc thì không, vì nguồn dự trữ lao động rẻ là vô hạn. Ngoài ra, sức cạnh tranh ở Trung Quốc không làm các nhà doanh nghiệp buộc phải đưa ra sáng chế. Họ đang kiếm tiền dễ dàng, cần gì phải thay đổi hệ thống?

Maciej Kuzmicz: Tức là Trung Quốc sẽ không đi về hướng sáng chế, mà còn tăng hơn sản xuất hàng rẻ?

Guy Sorman: Tôi nghĩ như thế. Điều quan sát thứ 2 của tôi với Trung Quốc – không có khả năng để nền kinh tế này trở nên hiện đại. Nếu như xuất hiện những sáng kiến mới thì đây là một hiện tượng hấp dẫn – lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta đối diện với một tình hình: những sáng kiến mới được xuất hiện trong những điệu kiện mà trong đó sở hữu tư nhân bị giới hạn, không có cạnh tranh đích thực của kinh tế thị trường và không có tự do ngôn luận.

Maciej Kuzmicz: Đang thành công tại các nước đang phát triển khác – ví dụ như Ấn Độ và Brazil.

1, 2

Kính Mời Quý Độc Giả Ủng Hộ Trang Lịch Sử Việt Nam Chân Thành Cảm Tạ