lich su viet nam - lịch sử việt nam

Trang Chính

Blog Cá Nhân:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Danh Nhân Lịch Sử Việt Nam

Death By China:

Điện Ảnh, Nghệ Thuật, Văn Hóa

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Lịch Sử Cuộc Chiến Đấu Của Tộc Việt

Lịch Sử Cuộc Chiến Đấu Của Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa

Lịch Sử Việt Nam Cộng Hòa (1946-2014...)

Quân Sử Việt Nam

Thiên Tài Quân Sự Việt Nam

Thần Việt Điện Tân U Linh Việt Điện 2010

Thời Sự Quốc Tế  

Tóm Tắt Lịch Sử Việt Nam

- Lịch Sử Việt Nam Phần 1 từ khởi đầu đến năm 1955

- Lịch Sử Việt Nam Phần 2 từ 1955 đến 1973

- Lịch Sử Việt Nam Phần 3 từ 1973 đến 2014

Trang Cá Nhân

Trang Thơ Văn nguyễn-duy-ân:

Trang Thơ Văn Ông Bút:

Trang Thơ Văn Đặng-Quang-Chính:

Trang Thơ Văn Trần-trung-Chính:

Trang Thơ Văn Minh-Di:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Quang-Duy:

Trang Thơ Văn Lưu-Nguyễn-Đạt :

Trang Thơ Văn Trần-Văn-Giang:

Trang Thơ Văn Lu-Hà:

Trang Thơ Văn Lê-Anh-Hùng:

Trang Thơ Văn Dạ-Lệ-Huỳnh:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Kita Kha:

Trang Thơ Văn Mặc-Khách:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Điệp-Mỹ-Linh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Thơ Văn Bình-Minh:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Nhơn:

Trang Thơ Văn Bút Xuân Trần-Đình-Ngọc:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thái-Sơn:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Văn-Tín:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thu-Trâm 8406:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Đặng-Huy-Văn:

 

Đang xem báo quân sự quốc phòng việt nam - lichsuvietnam

 

 

Trang Nhà Quân-Sự Quốc Phòng Việt Nam Cộng Hòa - Quan Su Viet Nam - Lichsuvietnam - Thập Nhất Đại Thần Tướng Việt Nam -

Lịch Sử Cuộc Chiến Đấu Của Tộc Việt

Ải Nam Quan Là Của Việt Nam

Prof Dr. Nguyễn Phúc Liên

1, 2

Theo dõi những bài viết liên quan đến những chứng cớ về Biên giới Việt-Trung, tôi rất vui mừng và khâm phục những đóng góp tận tụy vừa tốn công vừa tốn của mà quý vị đã dành cho vấn đề này. Vấn đề biên giới đang làm cho mọi người Việt đau lòng. Riêng về Ải Nam Quan, có người đã biện luận cho rằng đó là thuộc Trung quốc. Một trong những lý chứng để nói như vậy là dựa trên lời thuật lại của người thứ ba như là người đã thăm Nam Quan. Về điểm này, tôi cũng xin đóng góp một số những ý kiến bởi vì chính tôi đã đến tận nơi thăm ẢI NAM QUAN.

1/ Mùa nghĩ Phục Sinh năm 1995, tôi có dịp thăm tận Ải Nam Quan. Tôi đại diện cho một Công ty Tài chánh Hoa-kỳ, được Công ty Kinh Doanh Nhà thuộc Sở Xây Dựng Lạng Sơn mời về quan sát Dự án xây Nhà tại Lạng Sơn, Ðồng Ðăng và Kho Hàng tại Biên Giới Tân Thanh (Biên giới Thương mại). Ðây là Dự án có ý bán Ðường và phân đạm Urea cho Miền Nam Trung quốc. Phía bắc Ðồng Ðăng, có hai Biên giới: Biên giới thương mại là Tân Thanh và Biên giới chính trị, ngoại giao là ải Nam Quan. Giám đốc Công ty Kinh Doanh Nhà thuộc sở Xây Dựng Lạng Sơn là Kỹ sư NGUYỄN VĂN DĨNH, cựu sinh viên du học tại Cuba. Trụ sở của Công ty là ở Số 2, đường Trần Ðăng Ninh, Thị xã Lạng Sơn. Họ liên lạc với tôi qua trung gian của Ông NGUYỄN NGỌC LƯƠNG, cựu Tổng Lãnh sự tại Geneva, rồi Prague và hiện nay đang làm ở Bộ Ngoại Giao, Phòng Lãnh sự, và qua trung gian của Ông LÝ KIẾN NAM, Tổng giám đốc Công ty CHƯƠNG DƯƠNG, có trụ sở tại Bạch Mai Hà nội. Ông Lý Kiến Nam là cựu sinh viên tại Bắc Kinh, có vợ người Hoa. Sáng hôm nay, 07.03.2002, tôi vừa điện thoại về Ông Lý Kiến Nam ở Hà Nội.

2/ Về Lạng Sơn với tư cách Ðại diện Tập đoàn Tài chánh, tôi làm việc với Hội Ðồng Nhân Dân Tỉnh Lạng Sơn và Kỹ sư Nguyễn Văn Dĩnh có nhiệm vụ dùng xe công vụ chở tôi đi quan sát vùng Ðồng Ðăng và Biên giới Thương mại Tân Thanh. Cùng đi với tôi có Ông Nguyễn Ngọc Lương và Ong Lý Kiến Nam. Chúng tôi đã chụp hình để giữ lại và để tôi làm Báo cáo với Tập đoàn Tài chánh. Trên đường đi Biên giới, chúng tôi ngừng lại quan sát trước tiên là Ðồng Ðăng. Tôi có vào Chùa LINH THỊ tại Ðồng Ðăng. Khi viết bài, tôi đang xem những hình chụp tại vùng này. Những hình này đã được Ông Nguyễn Ngọc Lương rửa tại Hà Nội và gửi cho tôi từ Bưu Ðiện Hà nội ngày 03.05.95. Tôi còn giữ cả phong thư có dấu đỏ Bưu Chính Việt Nam, giá gửi là 23'000 đồng VN.

3/ Rời Ðồng Ðăng đi về hướng Bắc, rẽ tay trái là đi Biên giới Thương mại TÂN THANH. Biên giới này là khoảng đất trống bằng phẳng. Phía Trung quốc có một ngôi nhà 4 tầng do Singapore xây cất cho Trung quốc. Còn phía Việt Nam thì chỉ có một số nhà lụp xụp lợp bằng tôn hoặc lá, hoặc che bằng vải tăng. Trên khoảng đất trống về phía Việt-Nam, có những xe đến từ Miền Nam, chở hoa quả hoặc đồ biển lên bán, có những xe viết bên hông bằng chữ Tầu, đến từ Trung quốc để mua hàng. Tôi còn giữ tất cả những hình ảnh này chụp tại Biên giới, có hình của tôi, của Ông Lý Kiến Nam, Ông Nguyễn Ngọc Lương, Kỹ sư Nguyễn Văn Dĩnh. Những người này còn sống. Bây giờ chỉ cần hỏi họ xem Biên giới Thương mại này có thuộc Việt-Nam hay không. Nếu hồi ấy Biên giới này thuộc Trung quốc, thì chúng tôi không thể tới được để chụp hình, vì chúng tôi không có Visa đi Trung quốc. Nếu bây giờ Biên giới này thuộc Trung quốc, thì đó là những người lãnh đạo Ðảng CSVN đã bán cho Tầu. Chỉ cần hỏi Nhà Nước VN xem Biên giới TÂN THANH bây giờ thuộc nước nào. Nếu nói bây giờ là của Tầu, thì tôi còn toàn bộ hình ảnh biên giới để chứng minh năm 1995 biên giới này thuộc Việt-Nam. Trong một tấm hình, tôi còn thấy cả một người đang gánh hàng, đi chân không, đầu đội mũ cối xanh. Ðó là Việt-Nam. Nếu là đời xưa thì dễ phân biệt vì có câu:

Cái thúng mà thủng hai đầu
Bên ta thì có, bên Tầu thì không.


Ðó là cái váy (jupe). Ðàn bà Việt-Nam xưa mặc váy, trong khi đó đàn bà bên Tầu mặc quần.

4/ Theo chương trình quan sát vùng này, thì không đi thăm Biên giới Chính trị, Ngoại giao Nam Quan. Nhưng tôi nhất định yêu cầu Kỹ sư Nguyễn Văn Dĩnh chở tôi và cả phái đoàn đi thăm Ải Nam Quan. Tôi nói rằng từ bé học Ðịa lý và Sử Việt Nam, tôi đều học rằng nước ta dài từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mâu. Tôi nhất định phải thăm cho bằng được cái cửa Ải này. Từ Ðồng Ðăng lên, rẽ tay phải là đi Ải Nam Quan. Phái đoàn chúng tôi đã đến tận Ải Nam Quan, có đồn canh của Việt-Nam đàng hoàng. Tôi đã chụp hình chính cửa Ải Nam Quan này. Nếu Ải Nam Quan thuộc về Trung quốc, tại sao lại có lính Việt-Nam canh giữ. Tất nhiên nếu cửa Ải Nam Quan thuộc Trung quốc, thì không bao giờ tôi đến được và chụp hình vì tôi không có Visa vào đất Trung quốc. Bây giờ chỉ cần hỏi Nhà Nước xem cái cửa Ải Nam Quan ấy mà tôi đã thăm và chụp hình còn thuộc Việt-Nam nữa hay không. Nếu Nhà Nước nói rằng nó thuộc về Tầu, thì có nghĩa là Nhà Nước mới bán nó cho Trung quốc. Tôi đã chụp hình nhà canh của Ải, có hình của tôi. Ðàng trước là đường xe chạy để giao thương giữa hai bên. Năm 1995, cửa Ải này đã được đổi tên là Hữu Nghị Quan. Tôi đã nói với Phái đoàn, trong đó có Ông Nguyễn Ngọc Lương, rằng tôi phản đối việc đổi tên Lịch sử này. Không có Hữu nghị Hữu ngoét gì cả. Ải Nam Quan là tên Lịch sử. Tôi đã đứng và chụp hình ở Ải Nam Quan, nếu bây giờ nói là của Tầu, thì đúng là Nhà Nước mới bán cái Ải lịch sử này mà thôi.

1, 2

Kính Mời Quý Độc Giả Ủng-Hộ Trang Nhà Quân-sự Quốc-Phòng Việt-Nam. Chân Thành Cảm Tạ 

 

 

 

Flag Counter